THE EXPERIENCES IN ENGLISH STUDYING

NHỮNG KINH NGHIỆM KHI HỌC NGOẠI NGỮ

Kinh nghiệm 1 : CHÚ Ý TRỌNG ÂM CỦA CÂU

Nhiều người học tiếng Anh dù đã đạt được trình độ khá cao vẫn đọc sai trong âm của những từ rất thông dụng như “English (đọc đúng: ENGlish, đọc sai: engLISH), devolopment (đọc đúng: development, đọc sai: deveLOPment) v.v..

Phải nắm vững trọng âm của câu: nếu như trong một từ có âm tiết được nhấn giọng (đọc rõ hơn, với một cường độ và cao độ khác với những âm tiết khác) thì trong câu cũng có những từ được nhấn và những từ còn lại đọc lướt và mờ hơn.

Ví dụ một câu tiếng Anh: “We want to go”, đọc đúng là we WANT to GO.

Việc chú tâm đến trọng âm trong một câu sẽ giúp bạn diễn đạt ý của mình một cách hoàn hảo hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người đối thoại hiểu đúng ý của bạn.

Kinh nghiệm 2: HÃY LẮNG NGHE

Rất nhiều người học ngoại ngữ gặp khó khăn khi nghe và than phiền rằng ngôn ngữ (nhất là tiếng nước ngoài) trên đài phát thanh hoặc trong phim thường quá nhanh khiến họ không thể hiểu hết. Đừng nản chí, hãy cố gắng luyện tập nghe thường xuyên và một lúc nào đó bạn sẽ phần nào hiểu được thông tin được chuyển tải. Lời khuyên ở đây là đôi lúc bạn chỉ nên “nghe” (hear) chứ không cần “lăng nghe” (listen): hãy cứ mở đài, vô tuyến hoặc bằng cát-xét lên và hãy nghe mà không cần phải hiểu toàn bộ nội dung. Bạn

hãy tin là chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức, và đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên (đây cũng là kinh nghiệm của những người có điều kiện học ngoại ngữ ở nước bản xứ: cứ nghe mãi rồi sẽ có lúc quen và hiểu được).

Kinh nghiệm 3: TRAU DỒI TỪ VỰNG BẰNG CÁCH HỌC 5 TỪ MỚI MỖI NGÀY

Nếu mỗi ngày bạn học 5 từ, thì sau một năm bạn đã có thêm 1825 từ mới (gân 2000 từ), một lượng từ vựng đáng kể. Vậy, hãy mua một cuốn vở mới và viết vào đó mối ngày 5 từ bạn học được từ sách báo, phim ảnh, tin tức trên đài v..v.. Chẳng bao lâu bạn sẽ có một vốn từ phong phú.

Kinh nghiệm 4: ÔN LUYỆN THƯỜNG XUYÊN

Việc ôn luyện thường xuyên sẽ làm cho khả năng tiếp thu của bạn tăng lên. Khi bạn học được một điều gì mới, hãy ghi lại, và đọc lại nó ít nhất ba lần, sau một ngày, sau một tuần và sau một tháng. Mỗi lần nhìn lại như vậy, bạn nên kiểm tra xem mình nhớ được tới đâu.

Kinh nghiệm 5: THƯỜNG XUYÊN TRA TỪ ĐIỂN

Sau mỗi một từ mà bạn vừa học, hãy tra từ điển và ghi lại cách phát âm của nó. Học từ vựng và học luôn cả cách phát âm sẽ giúp bạn đáng kể trong việc nâng cao khả năng nói và vốn từ.

Còn nếu bạn học phát âm chưa hiệu quả? Khi phát âm một từ, hãy liên tưởng tới một từ có cách phát âm tương tự hoặc nhớ tới mẫu kí tự phát âm. Bạn có thể “tự đặt tên” cho mẫu kí tự đó để dễ nhớ. Như vậy, bạn sẽ thuộc được dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm 6: DÙNG BIỆN PHÁP LOẠI TRỪ

Ngay cả khi tra từ điển hoặc làm bài kiểm tra, biện pháp loại trừ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ví dụ, bạn phát hiện ra trong bốn đáp án, có một từ phát âm khác hai từ kia thì đó chính là từ cần tìm, bạn không cần xét từng từ nữa. Và nếu tra từ điển thì trước hết hãy tra từ mà bạn cảm thấy nghi ngờ trước đã.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *