TECHNIQUES IN PROMOTING YOUR SPEAKING SKILL

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NÂNG CAO KĨ NĂNG NÓI

Tạo môi trường thực hành

Việc học của bạn sẽ có tiến bộ khi bạn giao tiếp với nhiều người bản ngữ, đọc, dịch tài liệu tiếng nước ngoài và giao dịch bằng thư điện tử hay điện thoại với họ. Bạn hãy tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ để thực hành nói và nghe, cùng bạn bè thành lập nhóm để học và thảo luận, viết e-mail bằng ngoại ngữ mình học cho các bạn khác để thực hành viết…

Tại trường:

Nếu bạn học ngoại ngữ ở trường, bạn nên tranh thủ cơ hội trò chuyện với thà,y cô giáo và các học viên khác. Khi bạn về nhà, bạn vẫn có thể luyện nghe, đọc, viết, nhưng có lẽ khó có thể luyện nói. Nếu giáo viên đặt một câu hỏi cho bạn, hãy đón lấy cơ hội được

trả lời. Cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Nếu giáo viên đề nghị bạn nói theo cặp hoặc theo nhóm với các học viên khác, hãy cố gắng nói thật nhiều. Đừng lo ngại về những lỗi sai của mình.

Tại các câu lạc bộ:

Có rất nhiều các câu lạc bộ ngoại ngữ mà bạn có thể tham gia để học hỏi và có cơ hội trò chuyện với những người cũng có cùng mục đích luyện tập như mình. Hãy tham khảo trên các báo, trên mạng để có thể gia nhập vào câu lạc bộ ngoại ngữ.

Trong cuộc sống hàng ngày:

Khi gặp bất cứ tên cửa hàng, biển quảng cáo trên đường phố, trên xe buýt, tàu hỏa (đặc biệt tại các thành phố lớn) và đặc biệt là các con số như số xe, số điện thoại, số nhà… bạn có thể tập chuyên chúng sang ngoại ngữ. Tự lẩm nhẩm một mình không hẳn là bạn nói chuyện một mình mà sẽ giúp bạn tư duy bằng ngoại ngữ. Ví dụ: khi bạn đi dọc theo một dãy các ô tô trong bến đỗ xe, hãy chuyển các con số của mỗi biển số xe sang ngoại ngữ.

Qua các bài hát và băng hình:

Hãy nghe lời của những bài hát tiếng nước ngoài mà bạn yêu thích. Sau đó, hãy tự nhắc đi nhắc lại và cố gắng hát cùng với nhạc. Hãy nhắc lại lời bài hát càng nhiều lần càng tốt. Chẳng bao lâu sau bạn sẽ có thể hát cả bài hát. Hoặc bạn có thể nghe lời thoại của một trong số các diễn viên mà bạn ưa thích và nhắc lại một hai câu mà bạn tâm đắc. Làm như vậy, bạn vừa luyện tập được trí nhớ và vừa luyện nói ngoại ngữ.

Chú trọng luyện tập phát âm:

Khi kiểm tra, tất nhiên chúng ta không được phép mang từ điển vào. Hãy nghĩ rằng bằng kiến thức bạn học được trên lớp, cộng với kĩ năng nói được rèn luyện thường xuyên của bạn, dần dần bạn sẽ làm tốt các bài kiểm tra về phát âm.

Riêng về phần trong âm, cố gắng nhớ lại cách phát âm trong băng hoặc cách phát âm của thày, cô, dựa vào đó để chọn lựa đáp án cho đúng.

Lắng nghe cách phát âm của của thầy, cô và cố gắng ghi nhớ. Ngoài ra, nếu chú ý cách phát âm của bạn bè, bạn sẽ thấy họ có cách phát âm khác mình, từ đó bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để khắc phục nhược điểm.

Các từ điển điện tử, phần mềm tiếng nước ngoài trên internet hoặc bằng cát-xét luôn có phần phát âm, hãy nghe đi nghe lại các từ giống nhau về hình thức biểu đạt nhưng có cách phát âm khác nhau để có thể phân biệt chúng. . Nhưng quan trọng nhất là bạn đừng sợ mắc lỗi. Bạn phải cố gắng nói, ngay cả khi bạn vẫn còn mắc lỗi. Bạn không thể học mà không phạm lỗi sai nào. Có một câu nói (ai nói?): “Ai không bao giờ mắc sai phạm thì cũng không bao giờ thành công”. Vì vậy hãy nhìn việc mắc lỗi ở khía cạnh tích cực và hữu ích.

Với các lợi ích và kinh nghiệm học ngoại ngữ như trên, chắc hẳn chúng ta sẽ ngày càng yêu thích học ngoại ngữ hơn và có thể tự tìm cho mình cách học hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *